Sa-yo-na-ra

Sayonara1-Aichi-Triennale2010-c-Tatsuo-Nambu2

ท่ามกลางความมืดมิดของโรงละคร มีเสียงอู้อี้จับไม่ได้ศัพท์ดังมาจากเวที ซึ่งเมื่อตั้งใจฟังให้ดีจะจับได้ว่าเป็นเสียงผู้หญิงคนหนึ่งกำลังท่องบทกวีอย่างแผ่วเบา และเมื่อนั้นแสงไฟก็สาดส่องไปยังมุมซ้ายบน เผยให้เห็นหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ที่มาของเสียงนั่งนิ่งบนเก้าอี้

นี่คือฉากเริ่มต้นของละครเรื่อง Sayonara อีกหนึ่งผลงานในโครงการ Android Theatre Project ของผู้กำกับชาวญี่ปุ่นนาม Oriza Hirata

บทละครเรื่องนี้เกี่ยวกับหญิงสาวที่ป่วยเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ คุณพ่อของเธอจึงซื้อหุ่นยนต์มาให้เป็นเพื่อนเธอ ให้คอยปลอปประโลมและคอยดูแลเธอ เรื่องจึงดำเนินผ่านบทสนทนาระหว่างมนุษย์คนหนึ่งที่ใกล้ตาย กับมนุษย์เทียมที่ไร้ความตาย

สองมนุษย์นั้นถึงแม้จะอยู่ในห้องเดียวกันแต่ก็อยู่กันคนละมุม แสดงให้เห็นว่าทั้งสองนั้นมาจากคนละโลก คนหนึ่งมาจากโลกแห่งชีวภาพและโหยหาความรักความอบอุ่นในวาระสุดท้ายของชีวิต ส่วนอีกตัวมาจากโลกของเทคโนโลยีที่ถึงแม้จะมีคำคอยชโลมจิตใจของหญิงใกล้ตาย แต่ก็เป็นเพียงหน้าที่ที่เขียนขึ้นในโปรแกรม

ในฉากนึง หญิงสาวถามหุ่นยนต์ถึงบทกวีที่ไ้ด้ฟังไปว่า “นี่คือความรู้สึกของฉันตอนนี้หรอ” พลันทำให้ฉันนึกถึงคนหลายคนในสมัยนี้ที่ไม่รู้จักความรู้สึกของ คล้ายกับว่าใช้ชีวิตผ่านไปแต่ละวันอย่างรวดเร็ว และไม่ได้มีเวลามาทบทวน มาเรียนรู้ตัวเอง หรือมาตรวจดูว่าวันนี้เราใกล้ความฝันของเราขึ้นบ้างไหม หรือยิ่งไปกว่านั้นคือไม่เคยถามตัวเองว่า “อยากไม่เหงาหรืออยากมีความสุข” เหมือนที่หญิงสาวถามหุ่นยนต์

หุ่นยนต์ตอบคำถามนี้ไปว่า “ถ้าไม่เหงา เราก็มีความสุขแล้ว” แต่ฉันคงต้องใช้เวลาสักพักในการทำความเข้าใจและพิสูจน์ว่าจริงมั้ย เหมือนกับที่ฉันต้องไปหาบทกวีในเรื่องมาอ่านเพื่อให้เข้าใจมากขึ้น เพราะละครเรื่องนี้จบไปตอนที่ฉันเพิ่งจะซึมซับได้เพียงบางส่วนเท่านั้นเอง…

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s